Số 168, Khu Ngọc Trai 6, Vinhomes Ocean Park, Gia Lâm, Hà Nội
Đại lý phân phối bất động sản Vinhomes
19/11/2021

Kiến tạo cuộc sống xanh cho tương lai

Kiến tạo cuộc sống xanh cho tương lai

Lựa chọn ngôi nhà xanh để sinh sống, phương tiện xanh để di chuyển, tiêu dùng xanh…, thế hệ trẻ sẽ góp phần kích hoạt "mã xanh" để tạo nên một tương lai thật sự khác biệt.

Diễn ra cùng thời điểm với Hội nghị khí hậu COP 26 tại Glasgow (Vương quốc Anh), talk show "Người tiên phong" với chủ đề "Greencode to the Future - Mã xanh vào tương lai" đã mang đến cho người xem nhiều góc về những vấn đề cần hành động ngay để kích hoạt tương lai xanh cho cộng đồng.

Kiến tạo cuộc sống xanh cho tương lai - 2

Ngôi nhà xanh và nơi an toàn trong tâm hồn

Nhà báo, bình luận viên Trương Anh Ngọc nhớ về quãng thời gian năm 2016 khi anh trở về nước sau nhiều năm làm việc ở nước ngoài. Anh không quên cảm giác khi ngước lên bầu trời chỉ toàn thấy dây điện. Công việc phải dịch chuyển khắp thế giới đã khiến anh quen với những bầu trời xanh trong rộng lớn. Khi về nước cũng là lúc anh nhận ra, cuộc sống của mình cần phải thay đổi.

"Tôi quyết định bán đi ngôi nhà 5 tầng mình đang ở và chuyển về khu Vinhomes Ocean Park để đổi lấy một không gian mà tôi thuộc về", nhà báo Trương Anh Ngọc chia sẻ trong buổi talk show.

Đó là ngôi nhà mà anh không phải chịu cảm giác "ức chế" khi nhìn thấy những dòng xe cộ ngược chiều, nghe tiếng còi xe inh ỏi. Đó không những là một nơi yên tĩnh mà với anh, đó là nơi sống "an toàn cả trong tâm hồn".Kiến tạo cuộc sống xanh cho tương lai - 3

Có một điều anh nhận ra trong hành trình đi khắp thế giới là ai cũng luôn mong muốn sống trong những căn hộ giống như resort. Nhưng tại Việt Nam, tìm được một nơi ở như vậy không dễ.

Nhà báo Trương Anh Ngọc nhớ lại, hơn 10 năm trước, anh đã muốn tìm một căn hộ chung cư nhưng bất thành. Các chung cư tại Hà Nội thời điểm ấy có điểm chung là đường xá nhỏ, không có không gian cho hồ nước, công viên. Phải tới khi chuyển về đại đô thị của Vinhomes sau đó, anh mới tìm thấy nơi thuộc về mình.

"Cứ khoảng tháng một lần, tôi chụp một bức ảnh từ ban công nhà mình nhìn sang hướng VinUni, kiểu gì cũng được hơn nghìn like. Mọi người thích cái 'view' đấy, họ nói rằng 'nhìn cứ như ở Tây'", nhà báo Trương Anh Ngọc tự hào.

Sự thay đổi từ những lựa chọn nhỏ nhất

Tại ngôi nhà mới, nhà báo Trương Anh Ngọc cũng nhận ra, nhiều người hàng xóm của anh dù chưa một lần bước lên xe buýt nhưng chỉ sau một vài lần đi thử xe buýt điện VinBus đã dần thay đổi cách đi chợ, đưa đón con đi học. Nhiều người trước đây đi siêu thị bằng xe máy thì nay nếu không phải dùng xe buýt điện thì cũng tự mình đi bộ với chiếc túi vải.

Kiến tạo cuộc sống xanh cho tương lai - 4

 

Đó là sự thay đổi trong ý thức, trách nhiệm của mỗi người khi được sống trong những không gian xanh với những phương tiện xanh. Mỗi người sẽ tự trân trọng cuộc sống và chung tay bảo vệ không gian sống của mình. Theo lời nhà báo Trương Anh Ngọc, đó là lý do vì sao các nước châu Âu vừa trồng nhiều cây xanh để tạo nhiều con đường hơn dành cho xe đạp, vừa thúc đẩy sự phát triển của xe điện.

Sự thay đổi sẽ đến từ chính mỗi người, với những lựa chọn nhỏ nhất. Với bản thân nhà báo Trương Anh Ngọc, khi được hỏi: "Nếu như có một khoản tiền 800 triệu để chi tiêu "xanh" thì các anh sẽ chi cho việc gì?", anh thẳng thắn: "Mua xe điện VinFast". Anh cũng thừa nhận, nhiều bạn bè của anh cũng sẵn sàng chuyển từ những chiếc xe chạy xăng sang đặt xe điện VinFast.

Liên hệ với Na Uy, nơi có đến 80% xe lưu hành là xe điện, anh Nguyễn Đăng Quang - Giám đốc kinh doanh ô tô miền Bắc của VinFast Việt Nam - một trong hai vị khách mời, mong Việt Nam cũng có thể đạt tỷ lệ tương tự. "Chúng ta sẽ không còn phải lo lắng đến chuyện mang khẩu trang ra khỏi nhà, hay lo lắng nếu mở cửa sổ ra, chiếc máy lọc không khí chuyển màu tím", anh Quang nói.

Gieo mầm xanh cho tương lai

Một cuộc sống xanh là điều ai cũng mơ ước. Nhưng, câu hỏi đặt ra là làm sao để những vùng xanh với những con người văn minh, có ý thức bảo vệ môi trường có thể nhân rộng? Biên tập viên Ngọc Trinh, Host của talk show, gọi đó là "Mã xanh - Greencode" và đặt ra câu hỏi, chúng sẽ ở đâu trong mã gen của các thế hệ tương lai?

"Greencode trước hết nằm trong chính chúng ta và sẽ nằm trong con cái chúng ta, nếu được sự 'kích hoạt' của người lớn. Bởi trẻ con sẽ nhìn vào người lớn, nhìn vào cha mẹ để làm gương. Chúng ta có gương mẫu hay không? Đó là câu hỏi mà tất cả các vị phụ huynh đều phải trả lời", nhà báo Trương Anh Ngọc bày tỏ.

Kiến tạo cuộc sống xanh cho tương lai - 4

Chung quan điểm, anh Nguyễn Đăng Quang cho rằng, điều cốt lõi nằm ở việc giáo dục. Tuy nhiên, giáo dục theo anh phải xuất từ chính gia đình, từ chính người lớn bởi "dạy con cũng là dạy mình".

Ngoài bố mẹ, anh Trương Anh Ngọc nêu quan điểm, bản thân những đứa trẻ sống trong vùng xanh sẽ có chủ kiến của riêng mình. "Chúng sẽ so sánh được sự khác biệt giữa vùng xanh nơi chúng đang sinh sống và những nơi khác, để rồi tìm cách nhân rộng vùng xanh ấy", anh Trương Anh Ngọc nói.

Việc gieo mầm ý thức bảo vệ môi trường sẽ tạo ra sự thay đổi trong nhiều thế hệ. Như lời anh Nguyễn Đăng Quang, những đứa trẻ khi được sống tại một môi trường tốt với cộng đồng văn minh, ý thức sẽ kích thích tư duy sáng tạo, dám thử thách bản thân, muốn tìm cách ghi dấu ấn và tìm ra những đột phá chưa ai dám làm.

Tương lai ấy hoàn toàn có thể thành hiện thực nếu ngay từ bây giờ, những "mã xanh" được kích hoạt bởi cách lựa chọn cuộc sống xanh của chính thế hệ đi trước. Mầm xanh chỉ được được nảy nở trong một ngôi nhà xanh và một cộng đồng xanh, để thực sự trưởng thành và tạo sự thay đổi cho xã hội.

Facebook Azhousing.vn Zalo Azhousing.vn Phone Azhousing.vn